Saturday, December 5, 2015

Các dưỡng chất cần bổ sung trước khi mang thai


Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn các mẹ tương lai cần phải chuẩn bị cho mình việc bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, vitamin… Đây là những chất cực kỳ quan trọng ngay từ trước khi mang thai.

Acid folic
Acid folic giúp thai nhi tránh mắc phải các dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, sinh non, hở hàm ếch…). Việc bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ khi có dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Mẹ cần bắt đầu bổ sung đủ acid folic từ 3 – 6 tháng trước thời điểm dự định có thai với hàm lượng là 400 microgram/ngày. Acid folic có trong các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản,…

Canxi
Trước khi mang thai các mẹ tương lai cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ. Bởi vậy nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… Canxi có nhiều trong sữa
và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng… nên được chú ý sử dụng.

Sắt
Sắt cũng giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì là thành phần của enzym trong hệ miễn dịch. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai dẫn đến nguy cơ thai phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, hay tai biến xuất huyết sau khi sinh. Do đó, mẹ cần bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có nhiều trong rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,…

Vitamin
Để giúp mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh thì việc bổ sung đầy đủ trước các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E… là vô cùng quan trọng. Ví dụ, vitamin A có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và có nhiều trong cà rốt, bí ngô, cà chua,... Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Omega-3
Omega-3 với hàm lượng DHA và EPA là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi Omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, chị em phụ nữ có ý định mang thai cần chú ý bổ sung đầy đủ Omega-3 trước khi mang thai. Dầu thực vật và các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm giúp cung cấp Omega-3.

Blogmeyeucon

No comments:

Post a Comment